Năng lượng mặt trời ứng dụng đa dạng trong đời sống

Năng lượng mặt trời chính là lợi dụng sức nóng từ ánh sáng mặt trời biến nó thành nguồn năng lượng có lợi phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho con người trong đời sống hằng ngày.Con người đã biến thứ ánh sáng gay gắt thành hàng loạt lĩnh vực trong đời sống, và dưới đây là một số ứng dụng từ nó.

nang luong mat trời

Ảnh minh họa năng lượng mặt trời

Cung cấp nhiệt để nấu nướng, rõ ràng với sức nóng lớn như vậy thì việc nấu nướng không thể bỏ qua được, năng lượng mặt trời thu được qua các chảo thu nhiệt hình parabol sẽ được sử dụng để nấu chín thức ăn với nhiệt độ rất cao. Nồi chứa thức ăn được đặt giữa một bán cầu được tráng gương để phản xạ và tập trung tia mặt trời vào nồi chứa. Để duy trì nhiệt độ, người ta đặt một cái bao giữ nhiệt trong suốt bằng nylon bao quanh nồi chứa.

nang luong mat troi

Sử dụng cho các phương tin di chuyển như xe, máy bay bằng cách gắn một tấm pin năng lượng mặt trời lên phương tiên và hiện tại cũng chỉ thử nghiệm chưa được mang ra ứng dụng rộng rãi. Chiếc máy bay mang tên The Solar Impulse với 12.000 tế bào quang điện trên cánh là một mẫu thử của máy bay năng lượng mặt trời.
Mục đích chiếu sáng , sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời biến ánh sáng thành nguồn để tháp sáng các bóng đèn nhằm phục vụ những nơi nhiều nắng. Bên cạnh đó người ta còn ứng dụng trong công nghệ đèn giao thông với nhiều ưu điểm như không cần sử dụng dây điện và khá linh hoạt, có thể tiết kiệm khá nhiều tiền điện khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Chúng được thiết kế với một số bóng đèn LED thân thiện với môi trường và không cần phải sạc lại trong một thời gian khá lâu.

nang lương mạt trời

Một ứng dụng khá thú vụ đối với các tín đồ smartphone đó là việc sạc pin có thể được thực hiện bởi một thiết bị mới là sạc năng lượng mặt trời. Thiết bị này có gắn một tấm năng lượng mặt trời để tích quang năng thành điện năng, thiết bị này tương đối rẻ và rất tiện lợi, gọn nhẹ, giúp sạc điện cho các thiết bị cầm tay ở những nơi không có nguồn điện lưới.

năng lượng mat trời

 

Trên chỉ là một số ứng dụng nhỏ thôi mà chúng ta đã thấy năng lượng mặt trời rất hữu ích và tiện lợi trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên chúng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi và hy vọng nó sẽ phát triển mạnh trong tương lai sắp tới

Theo DT